Hà Nội Không Ngừng Nỗ Lực Giải Quyết Nạn Thất Nghiệp Khu Vực Thành Thị

Trong năm 2018, Hà Nội đã đặt mục tiêu giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động khu vực thành thị, đồng thời giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực này xuống dưới mức thấp nhất, và tỷ lệ lao động (đang làm việc) qua đào tạo gia tăng đáng kể hơn so với năm ngoái.

Để thực hiện được các mục tiêu kể trên, một số giải pháp cơ bản và mang tính bền vững mà chính quyền thủ đô cần làm chính là cần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Thêm vào đó, Hà Nội cần tạo môi trường đầu tư thông thoáng, điều kiện thuận lợi về mọi mặt nhằm khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp có nhiều đổi mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần tạo công ăn việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động. Ngoài ra, chính quyền cũng cần có các chính sách thu hút đầu tư hợp lý, tạo điều kiện cho người lao động giải quyết nạn thất nghiệp, nâng cao chất lượng tay nghề và giải quyết vấn đề tìm việc làm Hà Nội.Hà Nội cũng cần tích cực  đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động về những phổ cập mới và các biến động trong thị trường việc làm tại Hà Nội, và đi cùng với các chính sách đó là các nâng cao hiệu quả hoạt động của các sàn giao dịch tìm việc làm.

 • 6 Mẹo Cực Đơn Giản Giúp Bạn Vượt Qua Cuộc Phỏng Vấn Thành Công Tại Hà Nội
 •  

  Nhìn lại các công tác giải quyết vấn đề tìm việc làm cho người lao động trong thị trường việc làm Hà Nội trong năm 2017, chính quyền thủ đô đã giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, đạt tỷ lệ tuyệt đối kế hoạch. Ngoài ra, các chính sách cho vay vốn, tạo công ăn việc làm và các dịch vụ xuất khẩu lao động cũng đạt được những chỉ tiêu đáng kể.

  Chính quyền còn chủ động tham mưu và phối hợp triển khai nhiều giải pháp phát triển thị trường, nâng cấp các Trung tâm giới thiệu việc làm tại thị trường việc làm Hà Nội. Thêm vào đó, Hà Nội cũng đã tiến hành xây dựng hệ thống sàn giao dịch vệ tinh ở các quận, huyện nhằm tạo sự kết nối giữa các sàn giao dịch, cung cấp về thông tin cung – cầu thị trường lao động; triển khai thông tin về thị trường lao động trên Website của Sở và các đơn vị tuyển dụng, tạo điều kiện kết nối cung – cầu giữa doanh nghiệp và người lao động.

  Ngoài ra, Hà Nội cũng đã tập trung triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy thị trường lao động phát triển. Đặc biệt, sau khi Trung tâm Dịch vụ việc làm hợp nhất đã triển khai tích cực, quyết liệt các chỉ tiêu nhiệm vụ. Trong năm, Trung tâm đã tổ chức hàng trăm phiên giao dịch việc làm, trong đó có nhiều phiên chuyên đề, và thu hút hàng nghìn các đơn vị, doanh nghiệp tham gia. Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực này cũng có nhiều tiến bộ, việc giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp ngày càng hiệu quả, được các tổ chức, cá nhân đánh giá cao. Toàn thành phố đã tiếp nhận gần hàng chục nghìn hồ sơ đề nghị giải quyết trợ cấp thất nghiệp, ra quyết định trợ cấp thất nghiệp cho gần năm mươi nghìn người với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

  Đối với công tác dạy nghề và tạo việc làm bền vững, đặc biệt là dạy nghề cho lao động nông thôn, Hà Nội đặt mục tiêu tỷ lệ lao động nông thôn sau học nghề tối thiểu đạt 80% có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn. Nếu bạn lựa chọn học ngành nông nghiệp thì thu được năng suất, sản phẩm bán được giá cao hơn, nếu học nghề phi nông nghiệp thì có nguồn thu nhập ổn định và có thêm kinh tế hỗ trợ  tốt cho gia đình.

  Cùng với những mục tiêu đã đề ra cho năm 2018, chính quyền thủ đô sẽ tích cực hỗ trợ người lao động cũng như các đơn vị doanh nghiệp, là cầu nối tương tác trong thị trường cung – cầu việc làm Hà Nội, nhằm giảm thiểu triệt để nạn thất nghiệp cho người lao động, nhất là khu vực thành thị.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *